Backup website WordPress tự động bằng plugin miễn phí 100%

Để đảm bảo cho dữ liệu trên website của bạn được an toàn thì việc backup dữ liệu web là việc cần thiết phải làm. Với mỗi trường internet đầy dãy nguy hiểm bạn có thể sẽ phải trả giá rất đắt khi web bị tấn công xóa mất hết dữ liệu mà bạn lại không có cho mình 1 bản backup nào. Với website WordPress thì việc backup càng trở lên dễ dàng khi có những plugin hỗ trợ miễn phí. Cùng Nguyễn Hùng tìm hiểu lý do cần phải backup và xem hướng dẫn cách backup website WordPress tự động bằng plugin miễn phí dưới đây nhé.

backup-website-wordpress-tu-dong-bang-plugin-mien-phi-100

Lý do bạn cần phải backup website WordPress

 • Đề phòng web của bạn bị hack, chèn mã độc, xóa dữ liệu.
 • Đề phòng nếu chẳng may xóa nhầm dữ liệu trên web.
 • Phòng tránh bị nhà cung cấp hosting xóa nhầm website dẫn đến mất dữ liệu.
 • Ổ cứng vật lý lưu trữ dữ liệu bị hỏng.
 • Trung tâm lưu trữ dữ liệu trên máy chủ bị hỏa hoạn cháy nổ hoặc bị động đất .
 • Chuyển dữ liệu từ server A sang server B mà không cần tài khoản hosting.
 • Ngoài ra còn nhiều lý do khác nữa mà bạn cần phải backup website WordPress để dự phòng rủi ro.

Từ những lý do trên chúng ta cần 1 giải pháp để phòng ngừa đó là backup dữ liệu web WordPress lên 1 server lưu trữ khác an toàn hơn. Dưới đây, Nguyễn Hùng sẽ hướng dẫn bạn sao lưu lại dữ liệu web WordPress tự động và lưu trữ lên server của Google Drive, Dropbox, hoặc 1 host khác an toàn hơn (đối với Google Driver và Dropbox thì gần như an toàn tuyệt đối).

Hướng dẫn backup website WordPress tự động

Để việc backup diễn ra tự động chúng ta cần sự hỗ trợ của plugin My WP Backup được cung cấp bởi MyThemeShop. Hiện tại có 2 bản gồm 1 bản miễn phí và 1 bản trả phí. Chúng ta tìm hiểu qua 1 chút về 2 phiên bản của plugin này.

 • Plugin My WP Backup Pro : Đây là bản trả phí. Bản này giúp bạn có thể đặt lịch tự động backup theo ngày, theo tuần. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ backup dữ liệu đến nhiều server lưu trữ hơn so với bản miễn phí như One Driver, Amazon, backup đến email,.. . (Giá của nó là $ 27 USD và không giới hạn số lượng web sử dụng)
 • Plugin My WP Backup: Đây là bản miễn phí bạn có thể tải về tại đây. Là bản miễn phí nhưng chức năng cũng khá đủ. Mình sẽ hướng dẫn bạn sử dụng bản miễn phí trong hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Download và cài đặt plugin My WP Backup từ nhà cung cấp sau đó kích hoạt nó lên.

Nếu bạn chưa biết cài plugin cho WordPress thì xem thêm bài viết này nhé: Hướng dẫn cài đặt plugin cho WordPress chi tiết cho người mới

Bước 2: Truy cập My WP Backup -> Jobs -> Add New để tạo mới 1 lịch trình backup web.

backup-website-wordpress-tu-dong-bang-plugin-mien-phi-100-1

Tại tab General bạn thiết lập:

 • Job Name: Tên lịch trình
 • Filename: Tên file backup. Nên đặt tên có dạng tên-file-tùy-ý-backup_%c
 • Compression: Chọn định dạng nén cho file.
 • Split into volumes: Chia thành các file có dung lượng bao nhiêu Mb tùy ý đối với nhưng web có dữ liệu lớn (nếu cần).

Bước 3: Chuyển sang tab Content để lựa chọn nội dung cần backup.

backup-website-wordpress-tu-dong-bang-plugin-mien-phi-100-2

Ở đây vì blog của mình dữ liệu cũng không lớn lắm với lại mình backup theo tuần nên mình sẽ backup cả file và database trong 1 lịch trình (mình sẽ thiết lập như trên). Nếu web/blog của bạn có dữ liệu lớn thì bạn nên chia nó thành 2 lịch trình bao gồm:

 • Jobs 1: Backup file bao gồm source code, file ảnh, file đính kèm trên web. Những file này thường rất nặng và cũng ít thay đổi nên chọn backup theo tuần.
 • Jobs 2: Backup database gồm cơ sở dữ liệu của bạn có chứa toàn bộ bài viết, bình luận,…được update liên tục. Đây là thành phần khá quan trọng và gọn nhẹ nên chọn backup theo ngày.

** Tab Schedule dùng để cấu hình lịch trình tự động backup. Mục này chỉ được cấu hình khi bạn sử dụng bản trả phí của plugin My WP Backup. Mình đã mua bản quyền plugin này ở đây. Mình nghĩ bỏ ra 27$ mua plugin mà dùng được cho tất cả hệ thống website của mình thì cũng đáng.

Nếu bạn đang dùng plugin trả phí như mình thì cấu hình trong tab Shedule như sau:

backup-website-wordpress-tu-dong-bang-plugin-mien-phi-100-10

Nếu bạn dùng bản miễn phí thì phải backup thủ công nên chúng ta bỏ qua chuyển sang bước 4.

Bước 4: Chuyển sang tab Destination (Cấu hình chọn nơi lưu file backup).

backup-website-wordpress-tu-dong-bang-plugin-mien-phi-100-3

Ở đây mình sẽ chọn backup lên Google Driver nên mình thiết lập như sau:

Phần Backup Destination(Optional) chọn Google Drive và click vào Connect Google Drive Account, sau đó bạn đăng nhập vào tài khoản Google Drive cần lưu trữ (là tài khoản Gmail đó). Sẽ có 1 khung yêu cầu cấp quyền truy cập. Bạn chọn Cho phép như sau:

backup-website-wordpress-tu-dong-bang-plugin-mien-phi-100-4

Nó sẽ hiển thị ra 1 đoạn mã Access Token như sau. Bạn hãy copy lại nó để làm bước tiếp bên dưới.

backup-website-wordpress-tu-dong-bang-plugin-mien-phi-100-5Bây giờ bạn dán đoạn mã Access Token vào khung Google Drive Authorization Code trong plugin như sau và ấn Get Access Token:

backup-website-wordpress-tu-dong-bang-plugin-mien-phi-100-6

Bước 5: Thiết lập thông báo khi việc backup hoàn tất qua email.

backup-website-wordpress-tu-dong-bang-plugin-mien-phi-100-7

Bạn thiết lập như trong hình trên. Trong đó có 2 mục cần chú ý đó là mục Reporters (optional) bạn chọn là Email và mục Recipient Address nhập email để nhận thông báo.

Bước 6: Sau khi hoàn tất bạn ấn Save Changes để lưu lại lịch trình.

Bước 7: Vì ở đây mình hướng dẫn với plugin miễn phí nên không đặt được lịch tự backup (chỉ có trong bản PRO). Nên bạn cần làm thủ công như sau:

Mỗi khi cần backup bạn truy cập My WP Backup -> Jobs sẽ thấy các lịch trình bạn đã thiết lập. Bạn di chuột vào lịch trình cần backup sẽ thấy nút Run Now hiện lên. Click vào Run Now để chạy, nó có hỏi thêm thì bạn click vào Start để chạy.

backup-website-wordpress-tu-dong-bang-plugin-mien-phi-100-8

Quá trình backup sẽ chạy tùy theo dung lượng dữ liệu web của bạn mà nhanh hoặc chậm, nó sẽ nhắn cho bạn 1 email sau khi backup web thành công.

Lúc này bạn kiểm tra trong Google Drive sẽ thấy file backup web WordPress của bạn.

Khi nào cần khôi phục dữ liệu bạn truy cập WP My Backup -> Backups -> Di chuột vào file backup và nhấn Restore để khôi phục.

Như vậy là mình đã hướng dẫn cách bạn cách để backup website WordPress tự động lên server an toàn giúp bạn luôn có bản backup đề phòng trường hợp web bị tấn công hoặc xảy ra trường hợp không may. Các bạn đừng hỏi mình share plugin này vì quan điểm của mình luôn tôn trọng bản quyền. Nếu có điều kiện bạn nên đầu tư bản PRO để dùng được hết các chức năng của plugin. Còn không thì bản miễn phí của nó cũng đủ để các bạn dùng rồi.

Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ cho mọi người để họ biết nữa nhé. Nhớ theo dõi Nguyễn Hùng để cập nhật thêm nhiều thông tin hay hơn nữa nhé. Chúc các bạn thành công!

Backup website WordPress tự động bằng plugin miễn phí 100%
5 9 votes

Bình luận mới

 1. Hoang 13/05/2017
 2. Lê Sang 26/05/2016
  • Nguyễn Hùng 26/05/2016
   • Lê Sang 26/05/2016

Để lại ý kiến của bạn

Hello! Tớ là Nguyễn Hùng, blog này tớ xây dựng nhằm mục đích chia sẻ miễn phí các kiến thức máy tính và làm web Wordpress, SEO, SEM, MMO,... mà tớ biết cho tất cả mọi người. Cảm ơn bạn đã ghé qua blog, nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tinh thần cho tớ nha. → Xem tiếp"
Đăng ký nhận bản tin!

Đăng ký nhận bản tin!

Đăng ký email để nhận bài viết mới và các khuyến mãi, quà tặng trên blog Nguyễn Hùng.

Đăng ký thành công!