Bài 4: Các thẻ khai báo thông tin website cơ bản trong HTML

Trong bài viết tìm hiểu về cấu trúc của 1 trang web bằng HTML bạn cũng đã biết trong cặp thẻ  <head> có chứa các thông tin về website. Vậy chúng ta sẽ khai báo thông tin gì của website ở trong này?

Khi khai báo thông tin cho website chúng ta cần phải khai báo các thông tin như tên web, tên tác giả, khai báo đường dẫn file CSS, Javascript, các dữ liệu vĩ mô trong thẻ meta,…Sẽ có rất nhiều thông tin về web bạn có thể khai báo trong thẻ  <head> nhưng ở đây mình sẽ chỉ nói đến 1 số thông tin cơ bản mà hầu như website nào cũng cần phải có.

Trước hết, cùng tham khảo mẫu code khai báo sau đây:

Khai báo các dữ liệu vĩ mô trong thẻ <meta>

Thẻ  <meta> được sử dụng với mục đích khai báo thông tin dữ liệu về tài liệu HTML, nó sẽ không hiển thị cho người dùng trên trình duyệt. Các dữ liệu thường được khai báo như: bảng mã ký tự, mô tả, từ khóa, tác giả, ngôn ngữ, các thông tin liên quan đến mạng xã hội,…

Cấu trúc của thẻ  <meta> luôn kèm theo ít nhất 1 thuộc tính và 1 giá trị đi kèm với dạng:

Ở đây mình xin đưa ra 1 danh sách các thuộc tính thường xuyên được sử dụng như sau:

  • Charset: Khai báo bảng mã ký tự siêu văn bản
  • Name: Cung cấp 1 số thông tin có trong nội dung như description, author,…
  • Content: Xác định nội dung cho thông tin dữ liệu
  • http-equiv: Cung cấp tiêu đề HTML cho một số thông tin có thuộc tính content

Khai báo tên tài liệu HTML trong cặp thẻ <title>

Việc khai báo tên tài liệu HTML này giúp trình duyệt hiển thị tên tài liệu khi mở lên, đồng thời nó cũng giúp các máy tìm kiếm như Google, Bing hiểu được tiêu đề của tài liệu HTML này. Đây là điều rất quan trọng trong SEO mà các bạn phải khai báo.

Ví dụ như trong đoạn code trên thì tiêu đề của tài liệu HTML hiển thị trên trình duyệt sẽ là Tự học HTML trên NguyenHungPlus.Com. Bạn có thể tạo 1 tài liệu HTML và copy đoạn code trên và chạy thử sẽ thấy nhé.

Khai báo đường dẫn file CSS và Javascript

Thông thường khi làm web để cho chuyên nghiệp và dễ quản lý thì chúng ta sẽ có những file CSS và Javascript riêng biệt. Sau đó mới nhúng chúng vào tài liệu HTML và cách nhúng 2 file này sẽ có cấu trúc như:

Nhúng file CSS:

Nhúng file Javascript:

Lời kết

Như vậy ở trên đây mình đã liệt kê ra một số khai báo thông tin cơ bản cho website HTML. Ngoài ra còn nhiều thẻ khai báo thông tin nữa nhưng tạm thời mình nghĩ các bạn chưa cần tìm hiểu ngay. Các bài viết tiếp theo trong series học HTML cơ bản này mình sẽ đi vào giới thiệu các thẻ cơ bản hay dùng trong HTML cho các bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết sau.

Bài 4: Các thẻ khai báo thông tin website cơ bản trong HTML
5 8 votes

Tìm bài viết bằng cú pháp: nguyenhung + từ khóa

  • Meta khai bao ten website

Để lại ý kiến của bạn

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

avatar
wpDiscuz
Hello! Tôi là Nguyễn Hùng, blog này tôi xây dựng nhằm mục đích chia sẻ miễn phí các kiến thức về máy tính và làm web Wordpress, SEO, SEM, MMO,... mà tôi biết cho tất cả mọi người. Cảm ơn bạn đã ghé qua và đọc blog, nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ nó thay cho lời cảm ơn nhé. → Xem tiếp"

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN QUA EMAIL

Nhận thông tin bổ ích về WordPress, SEO, Thủ thuật máy tính, Word, Excel....và các phần quà hấp dẫn qua email.

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Có lỗi gì đó rồi kìa