Cách gõ tiếng Việt có dấu với kiểu gõ Telex và VNI

Gõ tiếng Việt có dấu là việc cơ bản nhất khi bạn sử dụng máy tính, điện thoại để soạn thảo văn bản hay là nói chuyện với bạn bè thậm chí là nhắn tin tán gái trên facebook đúng không nào :)). Việc viết tiếng Việt có dấu giúp người đọc dễ dàng hiểu được nội dung thông điệp bạn muốn truyền tải.

Nhiều trường hợp dở khóc dở cười khi gõ tiếng Việt không dấu và bị người đọc hiểu lầm. Và bạn không muốn gặp trường hợp như vậy nhất là khi soạn văn bản trong công việc. Vậy tại sao bạn không học cách viết tiếng Việt có dấu ngay hôm nay. Sẽ rất là đơn giản để có thể viết tiếng Việt có dấu. Những việc cần làm để có thể gõ tiếng Việt có dấu là như nào bạn hãy theo dõi nội dung bên dưới nhé.

Hướng dẫn cách gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính

Làm sao để gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính

Để gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính bạn cần phải cài thêm phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt. Hiện tại có 1 vài phần mềm gõ tiếng Việt khá tốt, nhưng đang được dùng nhiều nhất là phần mềm gõ tiếng Việt Unikey. Nếu máy bạn chưa cài phần mềm gõ tiếng Việt này thì bạn có thể tải và cài Unikey ở đây: Tải Unikey

Cách cấu hình cho Unikey để gõ tiếng Việt

cach-go-tieng-viet-co-dau-voi-kieu-go-telex-va-vni-1

Bạn cấu hình như sau:

  • Bảng mã: Unicode
  • Kiểu gõ: Telex hoặc VNI, …

Có mấy cách để gõ tiếng Việt có dấu

Để gõ tiếng Việt có dấu chúng ta có 2 kiểu gõ là kiểu gõ Telex và kiểu gõ VNI. Mỗi kiểu gõ có 1 ưu điểm khác nhau. Nhưng thông dụng nhất vẫn là kiểu gõ Telex vì khi dùng kiểu gõ này bạn có thể gõ tiếng Việt bằng mười ngón rất nhanh.

Dưới đây là các phím gõ tiếng Việt theo 2 kiểu gõ TelexVNI

Dấu câuKiểu gõ TelexKiểu gõ VNI
Sắcs1
Huyềnf2
Hỏir3
Ngãx4
Nặngj5
Mũ â, ê, ôa, e, o6
Móc ă, ơ, ưw7,8
đd9
Xóa dấuz0
Tắt dấuGõ lặp, F12Gõ lặp, F12

Ví dụ cách gõ trong kiểu gõ Telex:

Gõ tiếng Việt có dấu câu: “Tìm hiểu thủ thuật với Blog cộng đồng” = “Timf hieeur thur thuaajt voiws Blog coongj ddoongf”

Ví dụ với kiểu gõ VNI:

Gõ tiếng Việt có dấu câu: “Tìm hiểu thủ thuật với Blog cộng đồng” = ” Tim2 hieu63 thu3 thuat65 voi71 Blog cong65 dong692″

Như vậy là bạn đã biết cách viết tiếng Việt có dấu rồi nhé. Mình lưu ý các bạn nên học cách gõ Telex vì cách gõ này phổ thông nhất còn cách gõ VNI bạn có thể học thêm để nâng cao hiểu biết.

Một số nguyên tắc khi gõ tiếng Việt có dấu.

Lưu ý khi gõ các dấu: chấm (.), phẩy (,), hai chấm (:), chấm phẩy (,) gạch ngang (-) bạn phải gõ liền với chữ đằng trước rồi ấn cách (space) và gõ chữ đằng sau. Các dấu: đóng mở ngoặc ( ‘, “, ’, ”) phải gõ cách với chữ đằng trướcliền với chữ đằng sau.

Vậy là bạn đã biết cách gõ tiếng Việt có dấu theo 2 kiểu gõ Telex và VNI rồi nhé. Nhớ theo dõi thêm các bài viết khác trên Nguyễn Hùng để học thêm nhiều chia sẻ hay nữa nhé.

Cách gõ tiếng Việt có dấu với kiểu gõ Telex và VNI
4.1 30 votes

Bình luận mới

  1. nga smith 03/04/2018
  2. huynh phuc 25/07/2017
    • Nguyễn Hùng 25/07/2017

Để lại ý kiến của bạn

Hello! Tớ là Nguyễn Hùng, blog này tớ xây dựng nhằm mục đích chia sẻ miễn phí các kiến thức máy tính và làm web Wordpress, SEO, SEM, MMO,... mà tớ biết cho tất cả mọi người. Cảm ơn bạn đã ghé qua blog, nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tinh thần cho tớ nha. → Xem tiếp"