Cách xem máy tính dùng BIOS UEFI hay Legacy, ổ cứng GPT hay MBR

Khi cài Win bạn sẽ cần phải chú ý đến các vấn đề đó là main, ổ cứng máy tính bạn hỗ trợ định dạng gì. Hiện nay có 2 loại bạn cần để ý đó là máy tính hỗ trợ UEFI hay BIOS Legacy và ổ cứng của bạn đang để ở định dạng GPT hay MBR. Chính vì thế nên vấn đề đặt ra là bạn phải biết cách kiểm tra xem máy của bạn đang dùng UEFI hay BIOS Legacy và ổ cứng là GPT hay MBR.

cach-xem-may-tinh-dung-bios-uefi-hay-legacy-o-cung-gpt-hay-mbr

Có khá nhiều cách để kiểm tra xem máy của bạn sử dụng UEFI hay chỉ hỗ trợ BIOS Legacy và ổ cứng là GPT hay MBR. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách kiểm tra xem máy tính dùng UEFI hay BIOS Legacy, GPT hay MBR để bạn có thể làm dễ dàng nhất.

Cách kiểm tra xem máy tính dùng BIOS UEFI hay Legacy

Trước khi kiểm tra bằng phần mềm dưới bạn có thể đoán xem máy tính của bạn dùng BIOS UEFI hay Legacy dựa vào ổ cứng bạn đang dùng. Nếu máy bạn đang dùng định dạng ổ cứng GPT thì chắc chắn máy tính của bạn đang dùng BIOS UEFI còn nếu máy bạn đang dùng ổ cứng MBR thì bạn kiểm tra bằng phần mềm dưới đây.

Để kiểm tra xem main bạn hỗ trợ BIOS UEFI hay Legacy chúng ta sử dụng phần mềm HWiNFO để kiểm tra. Bạn có thể download phần mềm HWiNFO bản portable (không cần cài đặt) ở trang chủ phần mềm.

Sau khi tải về bạn chạy file HWiNFOxx.exe (xx là phiên bản bạn tải về 32bit hoặc 64bit) và chọn Run để chạy phần mềm. Sau khi mở lên bạn sẽ thấy như sau. Tại đây bạn tắt hết các cửa sổ vị trí mũi tên chỉ vào đi.

cach-xem-may-tinh-dung-bios-uefi-hay-legacy-o-cung-gpt-hay-mbr-1

Tải cửa sổ chính còn lại, bạn click vào tên máy tính của bạn. Nhìn sang ô bên sẽ thấy dòng UEFI Boot hiển thị là Present có nghĩa là máy của bạn đã bật chế độ Boot UEFI và máy của bạn chắc chắn có hỗ trợ UEFI và bạn không cần làm thêm bước dưới. Nếu nó hiện là Not Present tức là máy bạn đang không bật Boot UEFI nhưng nó hiện Not Present không có nghĩa là máy bạn không hỗ trợ UEFI, bạn cần làm thêm bước dưới để xem có Mainboard có hỗ trợ UEFI hay không.

cach-xem-may-tinh-dung-bios-uefi-hay-legacy-o-cung-gpt-hay-mbr-2

Để xem chắc chắn máy bạn có hỗ trợ UEFI không thì bạn click vào Motherboard và xem dòng UEFI BIOS nó hiển thị là Capable có nghĩa là máy tính bạn có hỗ trợ UEFI, còn nếu hiển thị là Not Capable thì máy bạn không hỗ trợ UEFIchỉ hỗ trợ BIOS Legacy. Và 1 điều đương nhiên là nếu ở dưới này hiện Not Capable thì ở trên kia sẽ hiện là Not Present chứ không thể nào là Present được.

cach-xem-may-tinh-dung-bios-uefi-hay-legacy-o-cung-gpt-hay-mbr-3

Như vậy bạn đã biết được là máy của mình hỗ trợ BIOS UEFI hay BIOS Legacy rồi nhé. Nếu máy bạn hỗ trợ UEFI mà lại đang để ở chế độ Legacy thì bạn xem hướng dẫn ở dưới để chuyển sang UEFI nếu muốn nhé 🙂

Cách chuyển từ chế độ Boot Legacy sang UEFI trong BIOS

Để chuyển từ chế độ Boot Legacy sang UEFI bạn truy cập vào BiOS chuyển sang mục BOOT và tìm các mục có liên quan đến Secure Boot, Legacy hoặc UEFI và thiết lập như sau:

Nếu chưa biết cách truy cập vào BIOS máy của bạn như nào thì có thể xem thêm ở bài viết: Phím tắt vào Bios và Boot của máy laptop Asus, Dell, Vaio, HP,…

 1. Mục Secure Boot: Chọn “Disabled” để tắt đi.
 2. Mục Load Legacy Option Rom: Chọn “Disabled
 3. Mục Boot List Options: Chọn UEFI

cach-xem-may-tinh-dung-bios-uefi-hay-legacy-o-cung-gpt-hay-mbr-4

Cách kiểm tra xem ổ cứng ở định dạng GPT hay MBR

Đầu tiên, trước khi đi kiểm tra chi tiết chúng ta có thể phán đoán ổ cứng của bạn đang ở định dạng gì bằng cách suy luận như sau: Nếu máy tính bạn đang chạy Windows 32bit thì chắc chắn ổ cứng chạy hệ điều hành của bạn đang ở định dạng MBR vì định dạng ổ cứng GPT chỉ hỗ trợ 64bit.

Xem thêm: Hướng dẫn cách cài Win 7 chi tiết cho người chưa biết cài Win

Để kiểm tra chi tiết về định dạng ổ cứng bạn làm theo 2 cách dưới đây nhé.

Cách 1: Kiểm tra bằng lệnh Command line

Để kiểm tra ổ cứng dạng MBR hay GPT bằng lệnh các bạn chỉ cần nhập lệnh đơn giản như sau:

Ấn phím tắt Windows + R để mở hộp thoại RUN lên và nhập vào lệnh “diskpart” rồi ấn Enter (Nếu có cảnh báo gì hiện lên thì ấn Yes)

cach-xem-may-tinh-dung-bios-uefi-hay-legacy-o-cung-gpt-hay-mbr-5

Cửa sổ Command Diskpart hiện lên bạn nhập tiếp lệnh “list disk” và ấn Enter. Danh sách các ổ cứng và các ổ lưu trữ được kết nối sẽ hiện lên, bạn nhìn cột GPT nếu ổ nào có dấu * nghĩa là nó đang ở định dạng GPT còn không có dấu * thì nó đang ở định dạng MBR.

cach-xem-may-tinh-dung-bios-uefi-hay-legacy-o-cung-gpt-hay-mbr-6

Cách 2: Kiểm tra trực tiếp trong My Computer

Để kiểm tra bằng cách này bạn mở My Conputer (phím tắt Windows + E). Nhấp chuột phải vào 1 phân vùng ổ cứng nào đó và chọn Properties.

cach-xem-may-tinh-dung-bios-uefi-hay-legacy-o-cung-gpt-hay-mbr-7

Bảng Properties hiện lên bạn chọn vào tab Hardware rồi chọn ổ cứng cần kiểm tra sau đó click vào Properties.

cach-xem-may-tinh-dung-bios-uefi-hay-legacy-o-cung-gpt-hay-mbr-8

Bảng Properties mới hiện lên bạn click sang tab Volumes rồi click vào Populate để cập nhật các thông số của ổ cứng.

cach-xem-may-tinh-dung-bios-uefi-hay-legacy-o-cung-gpt-hay-mbr-9

Sau khi các thông số hiện lên bạn sẽ thấy dòng Partiton style nếu có chữ GPT thì ổ cứng đang có định dạng là GPT còn còn chữ MBR nghĩa là nó đang ở định dạng MBR.

cach-xem-may-tinh-dung-bios-uefi-hay-legacy-o-cung-gpt-hay-mbr-10

Như vậy là xong. Trên đây mình đã hướng dẫn các bạn cách kiểm tra xem máy tính của bạn đang sử dụng chuẩn BIOS UEFI hay BIOS Legacy và kiểm tra xem ổ cứng đang ở định dạng GPT hay MBR. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy tính của mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi blog. Hẹn gặp lại!

Cách xem máy tính dùng BIOS UEFI hay Legacy, ổ cứng GPT hay MBR
4.6 11 votes

Bình luận mới

 1. stevenđàm 15/05/2018
 2. Nguyễn Quang Hiển 22/10/2017
  • Nguyễn Hùng 22/10/2017
   • Tu 28/02/2018
    • Nguyễn Hùng 28/02/2018
 3. Võ Trung Hiếu 01/03/2017
 4. Vương Trần 16/08/2016
 5. Kim Khanh 03/04/2016
  • Nguyễn Hùng 03/04/2016
   • Công Hậu 29/07/2016
    • Nguyễn Hùng 31/07/2016

Để lại ý kiến của bạn

Hello! Tớ là Nguyễn Hùng, blog này tớ xây dựng nhằm mục đích chia sẻ miễn phí các kiến thức máy tính và làm web Wordpress, SEO, SEM, MMO,... mà tớ biết cho tất cả mọi người. Cảm ơn bạn đã ghé qua blog, nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tinh thần cho tớ nha. → Xem tiếp"