Bài 7: Comment trong HTML – Cách tạo chú thích trong HTML

Chắc bạn cũng biết rằng khi viết code HTML hay bất kỳ loại code nào khác thì phần code của nó rất chi là dài và khó nhìn. Ngay cả với người viết ra đoạn code đó khi viết có lúc còn bị rối chứ chưa nói đến người khác xem code. Chính vì thế trong HTML có hỗ trợ chúng ta tạo dòng chú thích để giúp người viết ghi chú từng đoạn code để sau này khi đọc lại hoặc khi sữa code sẽ dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cách tạo chú thích trong HTML

Các chú thích trong HTML sẽ không được hiển thị trên trình duyệt mà sẽ chỉ hiển thị trong tài liệu bạn soạn. Có nhiều các để viết chú thích mình sẽ giới thiệu lần lượt cho các bạn sau đây. Bạn chú ý viết cho đúng để dễ dàng quản lý các đoạn code nhé.

Cấu trúc của thẻ comment

Thẻ ghi chú (thẻ comment) trong HTML sẽ được viết bởi cặp thẻ có dạng <!– … –> trong đó vị trí dấu 3 chấm sẽ là nội dung ghi chú.

Ví dụ

<!-- Vi du ve the ghi chu 1 -->
<!-- Vi du ve the ghi chu 2 -->

Chú ý

Để thẻ comment hoạt động thì bạn cần tuân thủ cách viết chú thích trong HTML như sau:

Các comment không được lồng vào nhau: Nghĩa là 1 comment không được đặt nằm trong 1 comment khác.

– Cặp thẻ mở <!– và cặp thẻ đóng –> phải viết các ký tự liên nhau, không được thêm khoảng trắng. Nếu thêm khoảng trắng dạng < !– hoặc — > là sai.

Cách viết comment nhiều dòng trong HTML

Viết chú thích nhiều dòng nó cũng giống như viết chú thích bình thường ở trên. Chỉ có khác nhau ở cách đặt thẻ mở <!– và thẻ đóng –> . Cách làm thế nào bạn xem ví dụ dưới đây sẽ hiểu ngay thôi 🙂

<!--
Dong ghi chu 1
Dong ghi chu 2
Dong ghi chu 3
 -->

Như vậy là bạn đã biết cách để tạo chú thích trong HTML rồi nhé. Việc ghi chú thích này khá quan trọng giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa mã code, ngoài ra nó cũng rất thích hợp nếu bạn làm việc nhóm, nó sẽ giúp các thành viên khác biết vị trí các đoạn code để dễ dàng chỉnh sửa.

Hi vọng với những gì NguyenHungPlus.Com chia sẻ bạn sẽ có thể làm việc với HTML tốt hơn. Nhớ theo dõi Nguyễn Hùng để đọc thêm các bài viết trong series tự học HTML online nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài 7: Comment trong HTML – Cách tạo chú thích trong HTML
5 6 votes

Bình luận mới

  1. khang 12/03/2018
    • Nguyễn Hùng 12/03/2018

Để lại ý kiến của bạn

Hello! Tớ là Nguyễn Hùng, blog này tớ xây dựng nhằm mục đích chia sẻ miễn phí các kiến thức máy tính và làm web Wordpress, SEO, SEM, MMO,... mà tớ biết cho tất cả mọi người. Cảm ơn bạn đã ghé qua blog, nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tinh thần cho tớ nha. → Xem tiếp"