Hướng dẫn bật nén gzip và lưu cache trong trình duyệt

Một vấn đề mà bất kể người làm website hay kể cả dân làm SEO luôn quan tâm đó là làm sao để tối ưu load website nhanh nhất. Website mà load nhanh nó có rất nhiều lợi ích. Cái đầu tiên phải kể đến là trải nghiệm người dùng tốt hơn có thể cải thiện pageview, giảm tỷ lệ Bounce Rates trên blog. Tiếp nữa là nhằm giảm tải tối đa cho máy chủ, tiết kiệm băng thông,…

Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách bật lưu vào bộ nhớ cache trong trình duyệt và bật nén gzip. Đây là 1 trong những phần quan trọng mà bạn cần phải làm nếu muốn tăng tốc load website của mình.

Bật nén Gzip – Gzip File Compression

Nén Gzip là cách giảm dung lượng các thành phần tĩnh trên website như CSS, Javascript, HTML qua đó sẽ làm giảm thiểu tối đa thời gian phản hồi từ máy chủ.

Nếu bạn đang dùng WordPress thì bạn chỉ cần cài đặt plugin WP Super Cache hoặc W3 Total Cache sau đó thiết lập 1 số chức năng cơ bản là đã có thể bật nén Gzip 1 cách nhanh chóng mà không cần phải chèn thêm bất cứ code gì

Còn nếu bạn không dùng WordPress bạn sẽ cần chèn đoạn sau vào file .htaccess nằm trong thư mục gốc của website.

Bật lưu bộ nhớ cache trình duyệt (Cache Browse)

Khi vào một website bất kỳ thì trình duyệt phải bắt buộc tải về tất cả thành phần có trong một website để có thể phân tích và hiển thị nó. Vậy để tăng tốc load trang cho trình duyệt thì chúng ta sẽ bật bộ nhớ cache gọi là Browse Caching nghĩa là nó sẽ tạo ra bản bộ nhớ đệm của một website và lưu nó vào máy tính, kể từ các lần truy cập sau trình duyệt sẽ lấy dữ liệu có trong bộ nhớ đệm này ra để hiển thị mà không cần phải tải lại nữa.

Đây là ví dụ về website nguyenhungplus.com trước khi lưu vào bộ nhớ cache được test trên PageSpeed Insights:

Để bật bộ nhớ cache cho trình duyệt bạn chỉ cần chèn đoạn code sau vào file .htaccess trong thư mục gốc của website:

Còn đây là hình ảnh sau khi đã bật lưu cache:

Lưu ý: File .htaccess là file cực kỳ mạnh nên trước khi thực hiện các bạn nên backup file .htaccess lại đề phòng trường hợp xấu xảy ra 🙂

Lời kết:

Như vậy, chỉ với 1 đoạn code ngắn đã giúp tăng tốc load website nhanh hơn đúng không nào 🙂 . Vậy còn chờ gì nữa mà không áp dụng ngay cho website của bạn thôi. Chúc bạn thành công và nhớ theo dõi những bài viết tiếp theo của Blogcongdong nhé!

 

Hướng dẫn bật nén gzip và lưu cache trong trình duyệt
4.3 25 votes

Tìm bài viết bằng cú pháp: nguyenhung + từ khóa

  • cách lưu cache cho web
  • hd luu code vào cache
  • https://nguyenhungplus com/huong-dan-bat-nen-gzip-va-luu-cache-trong-trinh-duyet html
  • nén gzip online

Để lại ý kiến của bạn

3 Bình luận trên "Hướng dẫn bật nén gzip và lưu cache trong trình duyệt"

avatar
Kiên Dũng
Bạn đọc

chào admin. Mình cũng đọc qua vài bài về hướng dẫn bật zip cho web và cũng được hướng dẫn kiểu như thế. Nhưng admin có thể hướng dẫn kĩ hơn một chút về cách mở file .htaccess và paste vào vị trí nào cho cụ thể hơn cho ae được không? vì nói chung chung như thế mình là người mới không biết tìm cái file .htaccess ở đâu. tìm lâu lắm với được nhưng không biết paste đoạn code đó vào vị trí nào nữa.
Thanks

van
Bạn đọc

Cái cache trình duyệt là do code web tạo ra chứ không phải là một tính năng của trình duyệt như chrome hả bạn? Tôi xài nginx thì đặ code như thế nào vậy?

wpDiscuz
Hello! Tôi là Nguyễn Hùng, blog này tôi xây dựng nhằm mục đích chia sẻ miễn phí các kiến thức về máy tính và làm web Wordpress, SEO, SEM, MMO,... mà tôi biết cho tất cả mọi người. Cảm ơn bạn đã ghé qua và đọc blog, nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ nó thay cho lời cảm ơn nhé. → Xem tiếp"

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN QUA EMAIL

Nhận thông tin bổ ích về WordPress, SEO, Thủ thuật máy tính, Word, Excel....và các phần quà hấp dẫn qua email.

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Có lỗi gì đó rồi kìa