Hướng dẫn cách dùng hàm DAYS trong Excel qua ví dụ

Hàm DAYS trong Excel là hàm giúp trả về số ngày giữa 2 mốc thời gian. Đây là một hàm thông dụng trong Excel mà bạn cần phải biết để sử dụng Excel trong công việc và học tập. Để các bạn dễ dàng biết cách dùng hàm DAYS thì bài viết này NguyenHungPlus.Com sẽ hướng dẫn cách dùng hàm DAYS thông qua ví dụ cụ thể.

Hướng dẫn cách dùng hàm DAYS trong Excel

Cú pháp: =DAYS(end_date,start_date)

Giải thích giá trị:

  • end_date: Là giá trị ngày kết thúc trong khoảng thời gian cần tính ngày. Là giá trị bắt buộc.
  • start_date: Là giá trị ngày bắt đầu trong khoảng thời gian cần tính ngày. Là giá trị bắt buộc.

Chú ý:

  • Nếu giá trị end_datestart_date đều là dạng số thì hàm DAYS sẽ dùng End_dateStart_date để tính số ngày.
  • Nếu 1 trong 2 giá trị end_datestart_date là dạng văn bản thì đối số đó sẽ được dùng hàm DATEVALUE(date_text) để chuyển sang định dạng ngày rồi mới bắt đầu tính toán.
  • Nếu các giá trị end_datestart_date là những giá trị dạng số nằm ngoài phạm vi của những ngày hợp lệ thì hàm DAYS trả về giá trị lỗi #NUM!
  • Nếu các giá trị end_datestart_date là những chuỗi không thể phân tích thánh ngày hợp lệ thì hàm DAYS trả về giá trị lỗi #VALUE!

Ví dụ về hàm DAYS trong Excel

Cho 1 bảng thông tin nhân viên có ngày bắt đầu vào làm việc và ngày nghỉ hưu. Công việc là tính số năm công tác của từng nhân viên bằng cách sử dụng hàm DAYS.

huong-dan-cach-dung-ham-days-trong-excel-qua-vi-du-1

Để tính số năm công tác của nhân viên đầu tiên ta dùng hàm DAYS để tính số ngày làm việc sau đó chia cho 365 ngày để tính ra số năm. Ta có công thức cho ô H5 như sau: =DAYS(G5,F5)/365

huong-dan-cach-dung-ham-days-trong-excel-qua-vi-du-2

Các ô còn lại bạn làm tương tự. Với các nhân viên chưa có ngày nghỉ hưu thì ta dùng thêm hàm TODAY để lấy ngày hiện tại. Ví dụ 1 ô sẽ có công thức như sau: =DAYS(TODAY(),F8)/365

huong-dan-cach-dung-ham-days-trong-excel-qua-vi-du-3

Lưu ý: Tại cột số năm công tác nếu kết quả trả về không là dạng số thì bạn cần click chuột phải vào ô đó và chọn Format Cell và để định dạng số nhé.

Tham khảo thêm:

Như vậy là bạn đã biết cách dùng hàm DAYS để tính số ngày giữa khoảng thời gian. Hi vọng với ví dụ thực tế về hàm DAYS như ở trên bạn có thể hiểu rõ được cách sử dụng hàm này. Nhớ theo dõi NguyenHungPlus.Com để có thể tự học Excel online miễn phí ngay tại nhà nhé 🙂

Chúc các bạn thành công!

Hướng dẫn cách dùng hàm DAYS trong Excel qua ví dụ
5 6 votes

Để lại ý kiến của bạn

Hello! Tớ là Nguyễn Hùng, blog này tớ xây dựng nhằm mục đích chia sẻ miễn phí các kiến thức máy tính và làm web Wordpress, SEO, SEM, MMO,... mà tớ biết cho tất cả mọi người. Cảm ơn bạn đã ghé qua blog, nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tinh thần cho tớ nha. → Xem tiếp"
Đăng ký nhận bản tin!

Đăng ký nhận bản tin!

Đăng ký email để nhận bài viết mới và các khuyến mãi, quà tặng trên blog Nguyễn Hùng.

Đăng ký thành công!