Bài 11: Hướng dẫn cách quản lý Menu trong WordPress

Đối với 1 website thì trình đơn Menu là không thể thiếu. Việc người dùng truy cập website nhìn thấy menu có thể biết web bạn cung cấp những nội dung gì và có thể chọn những danh mục, bài viết để đọc nó. Việc này cũng giống như khi bạn đi ăn cũng cần chủ quán cung cấp cho 1 bảng menu để có thể biết nhà hàng có những món gì để lựa chọn.

Đối với WordPress chúng ta có thể dễ dàng tùy biến trình đơn Menu theo ý của mình với nhiều cấp độ khác nhau. Trong bài viết này, NguyenHungPlus.Com sẽ hướng dẫn bạn làm quen với việc quản lý Menu trong WordPress.

Hướng dẫn cách quản lý trình đơn Menu trong WordPress

Trước khi đi tìm hiểu về cách quản lý Menu trong WordPress bạn hiểu và phân biệt được 2 mục cơ bản trong quản lý Menu như sau:

  • Menu: Trong 1 website bạn có thể tạo bao nhiêu menu cũng được. Mỗi menu sẽ chứa các liên kết như: Danh mục, bài viết, trang, liên kết tùy chỉnh,…
  • Vị trí Menu: Vị trị để bạn đặt Menu hay gọi là vị trí hiển thị menu trên web. Số lượng vị trí menu này phụ thuộc vào theme của bạn, có thể có nhiều hoặc chỉ có 1.

Để quản lý trình đơn Menu bạn truy cập Giao diện (Appearance) -> Menu trong trang quản lý Admin.

Tạo Menu trong WordPress

Mặc định khi cài WordPress bạn sẽ không có Menu nào và bạn sẽ phải tạo nó bằng cách nhập tên vào ô Tên Menu sau đó click vào Tạo trình đơn mới (Create Menu).

huong-dan-cach-quan-ly-menu-trong-wordpress-1

Thêm liên kết vào Menu

Sau khi đã tạo menu xong việc cần làm bây giờ là thêm các liên kết vào menu. Chúng ta có thể thêm Danh mục, Bài viết, Trang và liên kết tùy ý. Để thêm đối tượng nào bạn chọn nó rồi click vào Thêm vào menu.

Ví dụ ở dưới mình thêm Bài viết vào menu mình sẽ làm như sau:

huong-dan-cach-quan-ly-menu-trong-wordpress-2

Hoặc thêm link tùy chỉnh như sau:

huong-dan-cach-quan-ly-menu-trong-wordpress-3

Ngoài ra, bạn còn có thể thêm được rất nhiều nội dung vào menu. Nếu bạn không thấy thì có thể do bạn chưa bật chúng lên. Để có thể thấy nhiều hơn bạn hãy ấn vào Tùy chọn hiển thị sau đó tick vào các mục muốn hiển thị.

huong-dan-cach-quan-ly-menu-trong-wordpress-4

Sau khi thêm các liên kết vào Menu bạn có thể sắp xếp lại chúng bằng cách kéo thả hoán đổi vị trí cho nhau

huong-dan-cach-quan-ly-menu-trong-wordpress

Đặt Menu vào vị trí hiển thị trong WordPress

Sau khi thêm đầy đủ các liên kết vào menu việc tiếp theo là chọn vị trí hiển thị cho Menu. Để thiết lập vị trí Menu bạn chỉnh trong phần Tùy Chỉnh Trình Đơn (Menu Settings) phía dưới và ấn Lưu trình đơn (Save Menu).

huong-dan-cach-quan-ly-menu-trong-wordpress-5

Tạo cấp bậc cha/con trên Menu

Việc tạo cấp bậc cha con trên menu là điều thường thấy trên các website hiện nay. Nó có nghĩa là 1 liên kết sẽ lồng chứa nhiều liên kết con ở trong và sẽ hiển thị dạng đổ xuống. Để làm điều này trong WordPress bạn chỉ cần đơn giản là kéo thụt vào 1 dòng như sau:

huong-dan-cach-quan-ly-menu-trong-wordpress-6

Sau khi xong nhớ lưu lại và ra trang chủ kiểm tra xem kết quả nhé.

Lời kết

Qua bài viết này hi vọng bạn đã biết cách quản lý Menu trong wordpress, biết cách tạo menu trong WordPress rồi. Và bạn cần lưu ý 1 điều là không có theme nào hiển thị menu giống theme nào và số lượng vị trí hiển thị menu trong WordPress cũng khác nhau với từng theme nhưng đa phần đều có ít nhất một menu.

Nếu thấy bài viết hay hãy like và chia sẻ cho bạn bè nhé. Còn bạn có ý kiến muốn đóng góp hãy để lại dưới khung bình luận nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi NguyenHungPlus.Com!

Bài 11: Hướng dẫn cách quản lý Menu trong WordPress
4.2 5 votes

Để lại ý kiến của bạn

Hello! Tớ là Nguyễn Hùng, blog này tớ xây dựng nhằm mục đích chia sẻ miễn phí các kiến thức máy tính và làm web Wordpress, SEO, SEM, MMO,... mà tớ biết cho tất cả mọi người. Cảm ơn bạn đã ghé qua blog, nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tinh thần cho tớ nha. → Xem tiếp"
Đăng ký nhận bản tin!

Đăng ký nhận bản tin!

Đăng ký email để nhận bài viết mới và các khuyến mãi, quà tặng trên blog Nguyễn Hùng.

Đăng ký thành công!