Hướng dẫn cách tạo file Ghost bằng Norton Ghost cực dễ hiểu

Trong bài viết hướng dẫn cách tạo USB Ghost nhanh chóng chỉ với 1 click Nguyễn Hùng đã hướng dẫn bạn cách tích hợp phần mềm Ghost vào USB để ghost máy rồi. Bây giờ việc tiếp theo là chúng ta sẽ tạo 1 bản backup Windows hay còn gọi là tạo file Ghost để khi nào máy tính bị dính virus hoặc bị lỗi Win thì bạn sẽ bung file Ghost này ra để khôi phục lại.

Tìm hiểu chút về cơ chế hoạt động của Norton Ghost nhé. Khi bạn tạo bản ghost, phần mềm sẽ tạo ra 1 file ảnh phân vùng Win có đuôi .GHO. Sau này, nếu như máy có bị lỗi Win, chạy chậm hay nhiều virus quá, bạn sẽ dùng phần mềm Norton Ghost để bung file ghost ra và máy tính của bạn sẽ được phục hồi về trạng thái như khi bạn tạo file ghost này.

huong-dan-cach-tao-file-ghost-bang-norton-ghost-cuc-de-hieu

Ghost là cách bạn làm mới lại Win nhưng nó tiện hơn cài Win là sau khi cài xong bạn không phải cài lại cả tá phần mềm cũng như các driver nữa. Để làm được như vậy thì trước khi bạn tạo file ghost bạn phải cài đặt đầy đủ phần mềm và driver cần thiết (việc này chỉ cần làm 1 lần) sau đó mới tạo file ghost hoàn chỉnh.

Hướng dẫn cách tạo file ghost bằng Norton Ghost

Bước 1: Khởi động vào phần mềm Norton Ghost bạn sẽ thấy giao diện phần mềm như sau. Ấn Ok để bắt đầu sử dụng phần mềm:

huong-dan-cach-tao-file-ghost-bang-norton-ghost-cuc-de-hieu-1

Bước 2: Để tạo file Ghost bạn chọn như sau: Local -> Partition -> To Image.

huong-dan-cach-tao-file-ghost-bang-norton-ghost-cuc-de-hieu-2

Lưu ý: Bạn nên chọn Partition chứ không phải Disk nhé, nếu bạn chọn Disk thì sẽ tạo file ghost cho cả ổ cứng của bạn, việc này là không cần thiết vì khi đó file ghost sẽ nặng và chiếm nhiều dung lượng lưu trữ.

Bước 3: Tại đây bạn cần chọn phân vùng cần tạo file Ghost. Trong bài này mình sẽ backup lại hệ điều hành nên mình chọn phân vùng hệ điều hành là ổ C. Sau khi chọn xong bạn ấn OK.

huong-dan-cach-tao-file-ghost-bang-norton-ghost-cuc-de-hieu-3

Bước 4: Sau khi ấn Ok, một hộp thoại khác sẽ hiện ra để bạn chọn nơi sẽ lưu file ghost.

Lưu ý: Bạn nên lưu vào phân vùng khác có đủ dung lượng để có thể lưu file ghost sẽ tạo. Ở đây mình sẽ lưu vào ổ D [Phan Mem]. Sau đó bạn đặt tên file ghost và nhấn Save để lưu lại và bắt đầu quá trình tạo file ghost.

huong-dan-cach-tao-file-ghost-bang-norton-ghost-cuc-de-hieu-4

Bước 5: Nó sẽ hỏi bạn lựa chọn mức độ nén file Ghost. Sẽ có 3 lựa chọn là No, Fast, High. Các bạn nên chọn High để nén file ghost cho dung lượn nhỏ nhất.

Ngoài ra, nếu chọn Fast thì dung lượng file ghost sẽ lớn nhưng tốc độ tạo file ghost sẽ nhanh, chọn High tốc độ hơi chậm nhưng bù lại nó sẽ nén file ghost với dung lượng nhỏ hơn rất nhiều.

Ở đây mình sẽ chọn High:

huong-dan-cach-tao-file-ghost-bang-norton-ghost-cuc-de-hieu-5

Bước 6: Nó sẽ hỏi bạn có muốn tạo file Ghost không? Ấn Yes để bắt đầu tạo file ghost nhé.

huong-dan-cach-tao-file-ghost-bang-norton-ghost-cuc-de-hieu-6

Bước 7: Quá trình tạo file ghost bắt đầu. Bạn chờ nó chạy nhé. Nhanh hay chậm tùy thuộc vào cấu hình máy của bạn và số lượng phần mềm cài vào Win nhé.

huong-dan-cach-tao-file-ghost-bang-norton-ghost-cuc-de-hieu-7

Bước 8: Chờ nó chạy tới 100% là bạn đã tạo thành công file ghost. Bạn ấn Continue để hoàn tất.

huong-dan-cach-tao-file-ghost-bang-norton-ghost-cuc-de-hieu-8

Vậy là bạn đã tạo file ghost xong. Giờ bạn vào lại ổ mà nãy bạn chọn để lưu file xem có thấy file ghost được tạo không nhé.

Tổng quan quy trình Ghost Win cho máy tính:

B.1: Đầu tiên bạn phải tạo USB khởi chạy phần mềm Ghost

B.2: Cắm USB chứa phầm mềm Norton Ghost đã tạo ở B.1 vào máy và boot vào USB Ghost để tạo file Ghost (bạn nên tạo file Ghost khi mới cài win và cài đầy đủ driver và nhớ lưu nó ở ổ khác với ổ cài Win). Các bước tạo file ghost bạn xem ở bài viết hướng dẫn cách tạo file Ghost dễ hiểu

B.3: Khi máy tính của bạn bị lỗi không vào được Win thì bạn tiến hành cắm USB Ghost đã tạo ở B.1 và boot vào USB Ghost sau đó bung file Ghost được tạo ở B.2 là máy lại sử dụng được bình thường. Các bung file Ghost bạn xem ở bài viết hướng dẫn cách bung file Ghost

Lời kết

Vậy là bạn đã tạo thành công file Ghost cho máy rồi đó. Khi nào Win có vấn đề thì các bạn có thể sử dụng file ghost này phục hồi lại nguyên trạng ban đầu nhé. Với cách tạo file ghost này thì bạn chỉ có thể dùng cho máy của mình thôi nhé. Để dùng được cho nhiều máy khác thì bạn phải tạo file ghost đa cấu hình nhé.

Hướng dẫn cách tạo file Ghost bằng Norton Ghost cực dễ hiểu
5 14 votes

Để lại ý kiến của bạn

Hello! Tớ là Nguyễn Hùng, blog này tớ xây dựng nhằm mục đích chia sẻ miễn phí các kiến thức máy tính và làm web Wordpress, SEO, SEM, MMO,... mà tớ biết cho tất cả mọi người. Cảm ơn bạn đã ghé qua blog, nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tinh thần cho tớ nha. → Xem tiếp"