Bài 10: Hướng dẫn cài đặt plugin cho WordPress

Cũng giống như theme, plugin trong WordPress là thứ không thể thiếu khi cài đặt WordPress. Với số lượng plugin nhiều như hiện nay thì gần như không có 1 nhu cầu nào của bạn mà các plugin không đáp ứng được, chỉ có điều là bạn có tìm và cài đặt plugin cho WordPress đúng với nhu cầu hay không thôi.

plugin-wordpress

Với những nhu cầu cơ bản của bạn các plugin miễn phí có trong thư viện plugin của WordPress hiện nay gần như là đáp ứng được hết. Nên những plugin trả phí chỉ cần thiết khi bạn đòi hỏi những chức năng cao hơn, đầy đủ hơn.

Hướng dẫn cài đặt plugin cho WordPress theo 3 cách

Cũng giống như cài đặt theme, để cài đặt plugin cho WordPress chúng ta cũng có 3 cách: cài trực tiếp trong Admin, cài đặt từ file plugin .zip, upload trực tiếp từ máy tính lên thư mục plugins. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt plugin theo 3 cách.

Cài đặt plugin miễn phí từ thư viện WordPress

Đầu tiên, truy cập vào trang quản trị Admin -> Gói mở rộng (Plugins) -> Cài mới (Add New)

huong-dan-cai-dat-plugin-cho-wordpress-1

Tại đây bạn có thể tìm kiếm plugin ở khung Search bên tay phải. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tìm các plugin thông qua bộ lọc Nổi bật, Được quan tâm, Được gợi ý, Yêu Thích.

Khi tìm được plugin với đúng tên bạn cần tìm thì đừng vội click vào Cài đặt (Install Now), bạn hãy click vào tên plugin để xem chi tiết về plugin đó. Bạn nên xem các mô tả về chức năng của plugin ở tab Mô tả (Description), Ảnh màn hình (Screenshot) và Cài đặt (Installation).

Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm đến mục Cập nhật lần cuối để xem plugin đó có còn được tiếp tục phát triển không, Số lượt cài đặt, Đánh giá trung bình của người dùng,…

huong-dan-cai-dat-plugin-cho-wordpress-2

Sau khi xem xong thông tin bạn chắc chắn muốn cài đặt nó thì bấm vào Cài đặt để tiến hành cài plugin cho web WordPress. Sau khi cài đặt xong chọn Kích hoạt để active plugin đó lên.

Tham khảo thêm: Top 3 plugin tạo Rich Snippets cho bài viết miễn phí tốt nhất

Cài đặt plugin từ file plugin .zip lên web

Nếu bạn có 1 file plugin được mua về từ 1 nhà cung cấp nào đó hoặc không thể cài đặt trực tiếp bằng cách trên thì bạn có thể download plugin đó về rồi upload nó lên thông qua trang quản trị Admin.

Để cài đặt plugin theo cách này bạn truy cập vào Admin -> Gói mở rộng (Plugins) -> Cài mới (Add New) -> Tải plugin lên (Upload Plugin). Tại đây bạn click vào Chọn tập tin sau đó tìm đến file plugin có định dạng .zip sau đó ấn Cài đặt. Sau khi cài đặt xong bạn cũng chọn Kích hoạt để kích hoạt plugin lên.

Cài đặt plugin bằng cách upload lên host qua FTP

Với cách này bạn có thể cài đặt plugin cho WordPress nhanh chóng qua FTP bằng cách giải nén file plugin .zip ra và upload cả thư mục plugin đó lên đường dẫn wp-content/plugins trên host hoặc localhost.

Sau khi upload lên xong bạn truy cập vào Admin -> Gói mở rộng (Plugins) và tìm plugin vừa cài đặt rồi click Kích hoạt là xong.

Vậy là đã xong phần cài đặt plugin cho WordPress rồi nhé. Cách cài plugin nó cũng có 3 cách tương tự như cài theme nên mình không nói quá chi tiết. Bạn hãy đọc qua bài hướng dẫn cài theme cho WordPress để biết thêm thông tin nhé.

Nếu thấy bài viết hay hãy subscribe blog để theo dõi thêm những bài viết trong series học WordPress căn bản và nhiều bài viết hay nữa. Nhớ sử dụng khung bình luận ở bên dưới để cho mình biết cảm nhận của bạn về bài viết này nhé 🙂

Bài 10: Hướng dẫn cài đặt plugin cho WordPress
4.6 9 votes

Bình luận mới

  1. quân 10/10/2016
    • Nguyễn Hùng 10/10/2016

Để lại ý kiến của bạn

Hello! Tớ là Nguyễn Hùng, blog này tớ xây dựng nhằm mục đích chia sẻ miễn phí các kiến thức máy tính và làm web Wordpress, SEO, SEM, MMO,... mà tớ biết cho tất cả mọi người. Cảm ơn bạn đã ghé qua blog, nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tinh thần cho tớ nha. → Xem tiếp"
Đăng ký nhận bản tin!

Đăng ký nhận bản tin!

Đăng ký email để nhận bài viết mới và các khuyến mãi, quà tặng trên blog Nguyễn Hùng.

Đăng ký thành công!