Bài 3.1: Hướng dẫn cài đặt WordPress trên localhost dùng Ampps – Cách 1

Ở bài hướng dẫn tạo localhost trên máy tính với AMPPS mình đã hướng dẫn để bạn có thể tạo localhost cực chuyên nghiệp trên máy tính rồi. Ở bài viết này chúng ta sẽ tiến hành cài đặt WordPress trên localhost để khởi tạo một website WordPress trên máy tính.

Việc cài WordPress trên localhost cũng khá đơn giản thôi nhé và đặc biệt khi cài đặt WordPress trên localhost dùng Ampps thì mình sẽ giới thiệu cho các bạn 2 cách để cài. Trong bài hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt WordPress trên localhost dùng Ampps theo cách 1 và là cách cơ bản nhất.

Các bước cài đặt WordPress trên localhost

Bước 1: Tải bộ cài đặt mã nguồn WordPress

Để cài đặt WordPress trên localhost bạn cần phải có bộ cài WordPress, bạn hãy tải phiên bản mới nhất của mã nguồn WordPress tại địa chỉ https://wordpress.org/latest.zip

Sau khi tải về bạn có được file wordpress-x.zip (x- ở đây là số phiên bản). Ở thời điển mình viết bài này là phiên bản wordpress-4.7.2.zip. Giải nén file này ra sẽ được 1 thư mục có tên là “wordpress” trong thư mục này có chứ các file và thư mục như wp-admin, wp-includes, wp-contentindex.php, wp-config-sample.php,…Tất cả file và thư mục trong này là bộ cài đặt của mã nguồn WordPress.

huong-dan-cai-dat-website-wordpress-tren-localhost-dung-ampps-1

Tham khảo thêm

Bước 2. Copy mã nguồn WordPress vào thư mục website trong localhost

Bây giờ, hãy copy toàn bộ file và thư mục ở trong thư mục “wordpress” vừa giải nén ra được vào thư mục website của bạn trong localhost (ví dụ: C:\Ampps\www\blogcongdong.vn).

huong-dan-cai-dat-website-wordpress-tren-localhost-dung-ampps-22

Bước 3. Tạo mới một database

Như đã nói ở bài trước, đối với WordPress để cài đặt được yêu cầu bạn phải tạo database trước. Khi cài đặt WordPress, bạn phải có database dùng MySQL để nó có thể lưu các dữ liệu động vào đó như bài viết, các thiết lập,…trên website.

Nếu bạn không nhớ cách tạo database trên localhost thì trong bài trước mình đã có hướng dẫn chi tiết rồi đó, bạn có thể xem lại ở đây.

Bước 4. Chạy cài đặt website WordPress

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các bước cần thiết ở trên, bạn truy cập vào đường dẫn website. Ở đây mình truy cập vào địa chỉ https://blogcongdong.vn. Lúc này, nó sẽ hiện ra bảng chọn ngôn ngữ cần cài đặt cho WordPress, hãy chọn là Tiếng Việt và ấn Tiếp tục.

huong-dan-cai-dat-website-wordpress-tren-localhost-dung-ampps-3

Sang bước tiếp theo, WordPress sẽ nhắc bạn cần chuẩn bị các thông tin database để nó tạo file wp-config.php. Bạn hãy ấn Thực hiện ngay! để tiến hành cài đặt WordPress.

huong-dan-cai-dat-website-wordpress-tren-localhost-dung-ampps-4

Đến đây bạn hãy nhập thông tin để kết nối với database bạn mới tạo.

huong-dan-cai-dat-website-wordpress-tren-localhost-dung-ampps-5

Đối với localhost tạo bởi AMPPS bạn sẽ có các thông số mặc định như sau:

 • User Name: root
 • Mật khẩu: mysql
 • Database Host: localhost

Database Name là tên database đã tạo lúc trước khi cài đặt (Của mình là blogcongdong ).

Table Prefix nghĩa là tiền tố của database chứa dữ liệu WordPress, mặc định nó sẽ là wp_, chúng ta có thể đổi nó thành bất cứ cái gì nhưng phải bắt buộc có _ đằng sau. Ở đây mình khuyên là không nên đổi 🙂

Khi nhập đầy đủ chính xác thông tin database, hãy ấn nút Gửi để sang bước kế tiếp. Nếu nó hiện ra như hình dưới thì nghĩa là bạn đã nhập thông tin database chính xác, hãy ấn nút Thực thi cài đặt để bắt đầu cài đặt.

huong-dan-cai-dat-website-wordpress-tren-localhost-dung-ampps-6

Ở bước này, các bạn sẽ cần thiết lập các thông tin cho website như Tiêu đề trang, tên đăng nhập và mật khẩu trang quản trị, Email,…

Ở mục Tương tác với công cụ tìm kiếm bạn không nên tích vào nếu muốn các công cụ tìm kiếm index trang web của bạn. Nhập xong hãy ấn nút Cài đặt WordPress.

huong-dan-cai-dat-website-wordpress-tren-localhost-dung-ampps-7

Vậy là bạn đã cài đặt WordPress trên localhost thành công.

Bạn có thể đăng nhập vào trang quản trị của WordPress và thấy giao diện trang quản trị WordPress như sau.

huong-dan-cai-dat-website-wordpress-tren-localhost-dung-ampps-8

Sau này nếu muốn truy cập vào trang quản trị Admin bạn cần chỉ cần thêm /wp-admin vào sau đường dẫn. Nghĩa là bạn truy cập với link sau: https://blogcongdong.vn/wp-admin

Lời kết

Qua bài này, bạn đã biết cách cài đặt WordPress trên localhost dùng Ampps là như thế nào. Hãy tiếp tục theo dõi các bài sau của mình để tìm hiểu cách sử dụng và quản trị WordPress trong series học WordPress cơ bản nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy cùng thảo luận ở bên dưới nhé. Chúc bạn thành công!

Bài 3.1: Hướng dẫn cài đặt WordPress trên localhost dùng Ampps – Cách 1
4.6 30 votes

Bình luận mới

 1. minh 20/04/2018
  • Nguyễn Hùng 20/04/2018
 2. Võ Công Quí 27/12/2017
  • Nguyễn Hùng 27/12/2017
   • Võ Công Quí 27/12/2017
    • Nguyễn Hùng 27/12/2017
     • Võ Công Quí 27/12/2017
     • Nguyễn Hùng 27/12/2017
     • Võ Công Quí 27/12/2017
     • Võ Công Quí 27/12/2017

Để lại ý kiến của bạn

Hello! Tớ là Nguyễn Hùng, blog này tớ xây dựng nhằm mục đích chia sẻ miễn phí các kiến thức máy tính và làm web Wordpress, SEO, SEM, MMO,... mà tớ biết cho tất cả mọi người. Cảm ơn bạn đã ghé qua blog, nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tinh thần cho tớ nha. → Xem tiếp"
Đăng ký nhận bản tin!

Đăng ký nhận bản tin!

Đăng ký email để nhận bài viết mới và các khuyến mãi, quà tặng trên blog Nguyễn Hùng.

Đăng ký thành công!