Bài 4: Hướng dẫn cách tạo post (bài viết) mới trong WordPress

Trong bài trước chúng ta đã biết cách cài đặt WordPress trên localhost rồi. Sang bài này mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu mục post trong menu admin và cách tạo post (bài viết) mới trong WordPress. Và cũng nói luôn với các bạn là trong các bài viết hướng dẫn quản trị WordPress mình sẽ hướng dẫn lần lượt theo trình tự menu từ trên xuống dưới trong trang admin nhé. Và bài viết này mình sẽ hướng dẫn mục đầu tiên đó là phần bài viết trong WordPress hay trong tiếng Anh gọi là Post.

Cách tạo một Post (bài viết) mới trong WordPress

Để tạo một post (bài viết), bạn truy cập vào trang quản trị WordPress Dashboard, click vào menu Bài viết (Posts) bên tay trái như trong hình dưới.

huong-dan-post-bai-viet-trong-wordpress-1

Bạn sẽ được dẫn đến trang quản lý các bài viết đã có trên website. Tại đây, bạn click vào Viết bài mới (Add New) để tạo bài viết mới hoặc trỏ chuột vào bài viết đã có rồi lựa chọn các menu ở dưới như Chỉnh sửa, Sửa nhanh, Xóa tạm, Xem.

huong-dan-post-bai-viet-trong-wordpress-2

Vì ở đây mình đang hướng dẫn các bạn cách tạo bài viết mới nên mình sẽ click vào Viết bài mới (Add New) để bắt đầu viết bài mới. Bạn sẽ thấy giao diện của trang đăng/sửa bài post trong WordPress bao gồm khu vực nhập tiêu đề post, nội dung post, khung soạn thảo, chọn category, nhập tag (thẻ phân loại), format (định dạng) của bài post..v..v…

huong-dan-post-bai-viet-trong-wordpress-3

Chức năng của các vị trí trong ảnh trên như sau:

Vị trí số 1khung định dạng bài viết: Tại đây bạn có thể lựa chọn viết bài theo định dạng Chuẩn (Standard), bài viết hình ảnh (image) hoặc bài viết video. Theo mặc định của WordPress sẽ chọn định dạng là bài viết Chuẩn.

Vị trí số 2, đây là Tiêu đề của bài viết. Ví dụ như này:

huong-dan-post-bai-viet-trong-wordpress-4

Vị trí số 3vùng soạn thảo: Đây là khu vực để bạn soạn thảo nội dung của bài viết. Trong khi soạn thảo bài viết mới, bạn sẽ sử dụng thanh công cụ soạn thảo ở ô số 4. Mặc định thì thanh công cụ soạn thảo chỉ hiện 1 số công cụ cơ bản, để hiển thị thêm bạn bấm vào biểu tượng mở rộng khung soạn thảo như ở dưới sẽ có thêm nhiều chức năng hơn.

huong-dan-post-bai-viet-trong-wordpress-5

Vị trí số 5 là mục để chèn hình ảnh, video hay âm thanh lên website và chèn vào bài viết. Để upload file mới lên bạn click vào Chọn tập tin (mũi tên màu xanh) hoặc lựa chọn file có sẵn trong Thư viện (mũi tên màu đỏ) sau đó click vào Chèn vào bài viết như sau hình sau:

Vị trí số 6 là mục lựa chọn Chuyên mục cho bài viết để dễ dàng quản lý bài viết. Tại đây bạn có thể lựa chọn chuyên mục có sẵn và thêm mới bằng cách ấn vào Thêm chuyên mục.

Vị trí số 7 là khu vực quản lý thẻ tag: Là 1 chức năng để phân loại bài viết nhưng thường được dùng đánh dấu 1 cái chung chung hơn chuyên mục.

Vị trí số 8Ảnh đại diện: Đây là mục chọn ảnh đại diện cho bài post này. Bạn ấn vào nút Đặt ảnh đại diện để thêm một ảnh đại diện bằng cách upload mới hoặc chọn ảnh có sẵn trong thư viện.

Cuối cùng, sau khi viết xong bạn quay lên vị trí số 9. Ở đây bạn có các lựa chọn Lưu bản nháp (Save Draft), Xem thử (Preview), Đăng bài viết (Publish),…

huong-dan-post-bai-viet-trong-wordpress-7

Mình giải thích thêm 1 vài chế độ lựa chọn trong này nhé. Ở mục Chế độ xem: Công khai bạn có thể click vào Chỉnh sửa sẽ thấy thêm lựa chọn như hình trên. Trong đó bạn có thể chọn Công khai để chia sẻ công khai, tích vào ô Dán bài viết này lên trang nhất để dán bài này lên trang nhất, Được bảo vệ bằng mật khẩu để đặt mật khẩu bài viết, Riêng tư để đặt ở chế độ riêng tư. Thêm nữa là mục Đăng ngay lập tức bạn có thể lên lịch để đăng bài viết. Cuối cùng, để đăng bài viết ngay bạn chọn Đăng bài viết. Sau khi đăng lên website xong, bạn có thể ra trang chủ website để xem bài viết vừa đăng.

Như vậy là mình đã hướng dẫn bạn cách để tạo post mới trong WordPress xong rồi đó. Từ giờ bạn có thể thoải mái tạo nội dung mới, đăng bài chia sẻ những gì bạn muốn viết lền web/blog. Ngoài ra, để sửa post, bạn cũng vào lại menu Posts và ấn vào nút Chỉnh sửa ngay bên dưới tiêu đề bài viết.

Lời kết

Qua bài viết này, bạn đã biết cách tạo post (bài viết) mới trong WordPress của bạn rồi đó. Thật đơn giản phải không nào :). Các bạn hãy theo dõi bài sau trong series học WordPress cơ bản trên blog Nguyễn Hùng để cùng tìm hiểu tiếp cách sử dụng WordPress nhé. Chúc bạn thành công!

Bài 4: Hướng dẫn cách tạo post (bài viết) mới trong WordPress
4.8 17 votes

Để lại ý kiến của bạn

Hello! Tớ là Nguyễn Hùng, blog này tớ xây dựng nhằm mục đích chia sẻ miễn phí các kiến thức máy tính và làm web Wordpress, SEO, SEM, MMO,... mà tớ biết cho tất cả mọi người. Cảm ơn bạn đã ghé qua blog, nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tinh thần cho tớ nha. → Xem tiếp"
Đăng ký nhận bản tin!

Đăng ký nhận bản tin!

Đăng ký email để nhận bài viết mới và các khuyến mãi, quà tặng trên blog Nguyễn Hùng.

Đăng ký thành công!