Hướng dẫn thiết lập Boot từ USB/DVD chuẩn UEFI trong BIOS để cài Win

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập Boot từ USB hoặc DVD để cài Win cho BIOS đời mới với chuẩn UEFI nhé. Các dòng máy mới bây giờ hầu hết đều dùng thiết lập kiểu này. Lần đầu mới sờ đến máy có phiên bài BIOS mới này mình cũng bị bỡ ngỡ, mò mãi mới cài được Win :))

Đa số các máy đời mới từ năm 2012 đến nay đều đã hỗ trợ chuẩn UEFI. Các lợi ích khi sử dụng chuẩn UEFI thì các bạn có thể tìm hiểu thông qua Google nhé, ở đây mình sẽ không nói vấn đề đó. Còn để kiểm tra máy của bạn có hỗ trợ UEFI hay không bạn có thể kiểm tra thông qua bài viết cách xem máy tính dùng BIOS UEFI hay Legacy còn ở đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập Boot từ USB hoặc DVD theo chuẩn UEFI trong BIOS để cài Win.

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn thiết lập boot USB/DVD để cài Win chuẩn UEFI

Đây là hướng dẫn để bạn có thể boot vào USB, DVD để cài Win hoặc Ghost máy theo chuẩn UEFI. Do điều kiện không cho phép nên mình làm trên máy DELL còn các dòng máy khác mình nghĩ cũng tương tự thôi. Nếu có cơ hội mình trải nghiệm thử mình sẽ chia sẻ với các bạn sau nhé. Lòng vòng nhiều quá rồi bây giờ chúng ta bắt đầu vào cách làm nhé.

Đầu tiên bạn bật máy lên và ấn phím để vào thiết lập BIOS, phím này tùy thuộc vào từng máy khác nhau nhé. Nếu chưa biết máy bạn vào BIOS bằng phím nào thì xem bài viết phím tắt vào BIOS các dòng máy để tìm nhé.

Như ở máy DELL mới này mình thấy nó tích hợp phím Boot và setup BIOS chung 1 phím nên khi vào cài đặt BIOS nó sẽ hiện như sau:

huong-dan-thiet-lap-boot-tu-usb-dvd-chuan-uefi-trong-bios-de-cai-win-2

Nếu bạn thấy dòng Boot mode is set to: UEFI; Secure Boot: ON thì máy của bạn đã bật chế độ UEFI rồi. Còn nếu nó hiện là Boot mode is set to: UEFI; Secure Boot: OFF là máy bạn đang bật chế độ LEGACY Boot. Bạn chỉ cần làm như sau để bật chế độ UEFI Boot lên.

Dùng phím di chuyển xuống mục Change Boot Mode Settings rồi ấn Enter để truy cập vào thay đổi chế độ Boot. Ở đây, bạn phải chuyển tất cả các chế độ sao cho giống như hình sau:

huong-dan-thiet-lap-boot-tu-usb-dvd-chuan-uefi-trong-bios-de-cai-win-3

Sau đó, bạn tạo USB cài Win theo chuẩn UEFI và cắm vào máy tính rồi khởi động máy lên và ấn phím vào BIOS sẽ thấy lựa chọn Boot từ USB ở chế độ UEFI như sau:

huong-dan-thiet-lap-boot-tu-usb-dvd-chuan-uefi-trong-bios-de-cai-win-1

Như vậy là bạn đã thiết lập chế độ Boot từ USB, DVD theo chuẩn UEFI cho máy rồi đó. Từ giờ bạn chỉ cần tạo USB Boot theo chuẩn UEFI và cắm vào máy là có thể cài Win được rồi. Ngoài ra, trong mục thiết lập BIOS chuẩn UEFI này có nhiều cái thiết lập mới nữa mình không thể giới thiệu hết nên bạn có thể tự mò.

Nếu có khó khăn gì trong việc cài Win cho các dòng máy mới đừng ngại để lại bình luận ở dưới để mình và mọi người giúp đỡ nhé. Nhớ theo dõi NguyenHungPlus.Com Để xem thêm nhiều thủ thuật máy tính hơn nhé. Chúc các bạn thành công!

Hướng dẫn thiết lập Boot từ USB/DVD chuẩn UEFI trong BIOS để cài Win
3.6 8 votes

Bình luận mới

 1. Võ văn kiệt 16/07/2018
 2. luuanhtu 03/07/2018
 3. TrungAZ 25/04/2018
 4. trần văn thanh phương 02/04/2018
  • Nguyễn Hùng 02/04/2018
   • Nguyễn điền thế hiển 26/06/2018
 5. tiến 03/03/2018
  • Nguyễn Hùng 03/03/2018
 6. Trần Kim Phùng 13/12/2017
  • Nguyễn Hùng 13/12/2017
   • Trần Kim Phùng 13/12/2017
   • Trần Kim Phùng 13/12/2017
    • Nguyễn Hùng 13/12/2017

Để lại ý kiến của bạn

Hello! Tớ là Nguyễn Hùng, blog này tớ xây dựng nhằm mục đích chia sẻ miễn phí các kiến thức máy tính và làm web Wordpress, SEO, SEM, MMO,... mà tớ biết cho tất cả mọi người. Cảm ơn bạn đã ghé qua blog, nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tinh thần cho tớ nha. → Xem tiếp"