Hướng dẫn tối ưu hóa database website WordPress chi tiết

Tối ưu hóa database cho website là việc cần làm để có thể tăng tốc load website giúp cho trải nghiệm người dùng tốt hơn từ đó dẫn đến việc SEO web dễ dàng hơn. Thường thì sau 1 thời gian sử dụng database (cơ sở dữ liệu) website WordPress của bạn sẽ tăng dung lượng lên dần. Trong data đó sẽ chứa các thông tin bài viết, page, dữ liệu của plugin và theme sau khi cài thêm vào, sau này dù bạn có xóa theme và plugin đi thì nó vẫn còn các bảng trong đó nếu bạn không tự tay xóa.

Vậy làm thế nào để xóa các bảng không cần thiết trong database đi, làm thế nào để tối ưu database để giảm dung lượng của database xuống. Nhất là với những website bán hàng sử dụng WooCommerce thì sau 1 thời gian trong bảng wp_options sẽ có rất nhiều wc_session và transient. Vậy nên hôm nay Nguyễn Hùng sẽ hướng dẫn các bạn cách tối ưu hóa database website WordPress một cách chi tiết nhất để bạn có thể làm giảm dung dượng database website mà không sợ bị lỗi database.

Hướng dẫn tối ưu database website WordPress

Trước khi làm theo cách hướng dẫn tối ưu database bên dưới đây thì mình vẫn phải nhắc các bạn là nhớ backup lại database đề phòng trong quá trình làm các bạn thao tác nhầm ảnh hưởng đến data nhé. Sau khi backup xong thì chúng ta bắt đầu thực hiện nhé.

Trong hướng dẫn này mình sẽ hướng dẫn cách bạn cách tối ưu database dựa trên website bán hàng mà mình đang làm nhé. Áp dụng thực tế luôn cho các bạn dễ quan sát nhé 🙂

Đây là dung lượng database trước khi tối ưu. Dung lượng của nó là 50mb trong đó có 387 bài viết, 155 sản phẩm và 24 plugin.

Xóa các table của các plugin không còn sử dụng

Đối với các bảng (table) của plugin thì không gì tốt hơn là chúng ta tự làm bằng tay. Chúng ta truy cập vào Phpmyadmin để tìm xóa các bảng. Các bạn nhớ phải biết là mình đang làm gì, bạn phải chọn đúng table của plugin cần xóa.

Mình sẽ ví dụ như sau cho các bạn dễ hiểu nhé. Ví dụ mình xóa plugin Revolution Slider trong Admin -> Plugin. Sau khi xóa xong bạn truy cập Phpmyadmin và tìm các table wp_revslider. Bạn chỉ việc chọn tất cả các bảng và chọn Drop để xóa.

huong-dan-toi-uu-hoa-database-website-wordpress-chi-tiet-1Cứ làm như vậy mỗi khi bạn xóa 1 plugin nào đó nhé. Thường thì bạn sẽ thấy các bảng của plugin đó ngay trong phpmyadmin hoặc trong bảng wp-options. Bạn cứ tìm hết trong đó rồi xóa đúng nó đi là ok.

Tối ưu dung lượng database với plugin

Việc sử dụng plugin sẽ giúp các bạn có thể quét sạch các dữ liệu rác trong database một cách an toàn hơn, dễ thực hiện hơn chỉ với 1 click.

Plugin dọn dẹp database trong WordPress thì có rất nhiều. Với plugin miễn phí thì điển hình có thể kể đến plugin WP-Optimize nó giúp xóa sạch các dữ liệu không cần đến. Plugin này tính đến hiện tại đã có tới hơn 400,000+ lượt tải xuống.

Nhưng nếu các bạn có kinh phí thì mình khuyên các bạn nên dùng plugin Smart Cleanup Tools mà mình đang sử dụng cho tất cả các website của mình. Nó giúp dọn dẹp rác trong databse rất hiệu quả và rất đáng đồng tiền.

Hướng dẫn sử dụng plugin Smart Cleanup Tools

Sau khi mua về bạn cài đặt plugin bình thường. Sau đó sẽ thấy plugin Smart Cleanup Tools trên menu trong Admin như sau:

huong-dan-toi-uu-hoa-database-website-wordpress-chi-tiet-2Trong này bạn chỉ cần chú ý đến 2 lựa chọn chính là Cleanup Tools và Scheduler.

Trong đó:

Cleanup Tools là công cụ giúp dọn dẹp database ngay lập tức. Sau khi click vào bạn sẽ thấy giao diện như sau:

huong-dan-toi-uu-hoa-database-website-wordpress-chi-tiet-3Bạn tích chọn vào Active ở các mục muốn xóa như xóa các bạn nháp của bài viết (Draft Posts), RSS Feeds Cache,…Sau đó click Run Cleanup để xóa.

Sau khi xóa xong bạn sẽ thấy bảng thống kê các mục được xóa và dung lượng đã dọn dẹp được.

Scheduler: Lên lịch dọn dẹp databse định kỳ.

Click chọn Create New Job để tạo 1 lịch trình dọn dẹp mới. Bạn chỉ cần thiết lập như hình dưới

huong-dan-toi-uu-hoa-database-website-wordpress-chi-tiet-6Job Title: Tên của lịch trình.

Schedule: Chọn chu kỳ dọn dẹp theo ngày, tuần, tháng.

First Run: Ngày đầu tiên chạy dọn dẹp.

Các khung bên phải bạn chọn tùy ý các mục cần dọn dẹp bằng cách tick vào Active. Sau đó nhất Save Job để lưu lại.

Tối ưu database website bán hàng sử dụng WooCommerce

Khi bạn sử dụng Woocommerce để làm website bán hàng trong Wordprees, sau 1 thời gian với lượng khách hàng truy cập lớn lên dần thì database của bạn cũng sẽ lớn dần theo. Lúc đó bạn sẽ có cảm giác website càng ngày càng chậm. Vậy nên việc cần làm là bạn nên tối ưu lại database để cho dung lượng giảm xuống.

Cách để tối ưu database cho website bán hàng dùng Woocommerce rất đơn giản như sau.

Bạn vào Admin chọn Woocommerce -> Tình trạng hệ thống -> Công cụ

huong-dan-toi-uu-hoa-database-website-wordpress-chi-tiet-5Trong này bạn xóa hết bộ nhớ đệm, bộ nhớ đệm tạm thời và xóa các phiên truy cập của khách hàng. Việc này sẽ làm giải phóng rất nhiều dung lượng cho database cua bạn đó. Theo mình thấy với web của mình cũng có kha khá lượng truy cập thì bộ nhớ đệm tạm thời và các phiên truy cập nó sẽ tạo ra các wc_session và transient lên tới hàng chục nghìn dòng trong wp_options.

Như mình vẫn thường làm là cứ đầu tháng mình sẽ vào xóa hết các bộ nhớ đệm và phiên truy cập để giải phóng dung lượng database.

Cuối cùng mình xem lại dung lượng database thì mình đã dọn bớt được 31Mb và giờ chỉ còn 19Mb dung lượng databse. Từ 50Mb xuống còn 19Mb, thật quá ấn tượng đúng không nào.

Lời kết

Vậy là xong. Với hướng dẫn cách tối ưu database cho blog, trang tin tức hay website bán hàng sử dụng WooCommerce trong WordPress như trên hi vọng là bạn có thể tối ưu được cho website của mình. Nếu các bạn có cách nào tối ưu hay hơn nữa thì chia sẻ với mọi người nhé. Chúc các bạn thành công!

Hướng dẫn tối ưu hóa database website WordPress chi tiết
4.8 20 votes

Bình luận mới

  1. Mặt bích thép 23/07/2016
    • Nguyễn Hùng 23/07/2016

Để lại ý kiến của bạn

Hello! Tớ là Nguyễn Hùng, blog này tớ xây dựng nhằm mục đích chia sẻ miễn phí các kiến thức máy tính và làm web Wordpress, SEO, SEM, MMO,... mà tớ biết cho tất cả mọi người. Cảm ơn bạn đã ghé qua blog, nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ để ủng hộ tinh thần cho tớ nha. → Xem tiếp"
Đăng ký nhận bản tin!

Đăng ký nhận bản tin!

Đăng ký email để nhận bài viết mới và các khuyến mãi, quà tặng trên blog Nguyễn Hùng.

Đăng ký thành công!